Thời điểm ăn sữa chua tốt hơn lần nhân sâm

Chọn đúng thời điểm để ăn sữa chua sẽ phát huy được hết tác dụng của chúng.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì đa số người Việt Nam bẩm sinh đã thiếu men đường ruột beta-galactosidase, nên có rất nhiều người không tiêu hóa được lactose trong sữa dẫn đến tình trạng bị đau bụng, tiêu chảy khi uống sữa.

1441106846_sua-chuajpg

Nếu bạn không uống được sữa thì có thể thay thế bằng sữa chua. Đây cũng là một cách cung cấp canxi cho cơ thể rất hiệu quả, đặc biệt là đối với trẻ em đang trong tuổi phát triển. Ngoài ra, các lợi khuẩn Probiotics này còn rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa cảu bạn khỏe mạnh để hấp thu tốt hơn.

Khi ăn sữa chua đều đặn, thường xuyên, bạn sẽ có cảm giác ăn nhiều, thèm ăn và ăn ngon miệng hơn, đồng thời có thể chống táo bón. Không chỉ vậy, sữa chua cũng chứa khá đầy dủ các vitamin, vi khoáng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ăn sữa chua buổi chiều

Ăn sữa chua buổi chiều còn có tác dụng giảm căng thẳng và giảm áp lực công việc.

Xem thêm:

Bất ngờ ăn các món cá khi đói dễ bị bệnh gout

Hàm lượng canxi trong cơ thể là thấp nhất  ở thời điểm từ 12 giờ đêm đến rạng sáng, điều này rất lợi cho việc hấp thụ canxi trong thức ăn. Trong thời điểm này, các nhân tố ảnh hưởng tới việc hấp thụ canxi cũng tương đối ít.

Đối với một số người cứ ăn xong bữa trưa là xem tivi không hoạt động, ngồi trước màn hình vi tính, cơ thể sẽ không ngừng bị bao phủ bởi bức xạ. Bởi vậy, bạn nên ăn một cốc sữa chua sau khi ăn khoảng 2 tiếng, rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, khi bạn ăn sữa chua buổi chiều còn có tác dụng giảm căng thẳng và áp lực công việc nữa đấy.

Ăn sữa chua buổi tối

Sữa chua cũng giàu canxi như sữa, nhưng trong sữa chua có chứa acid lactic và nó giữ lại canxi nên sữa chua tốt hơn hẳn sữa thường về vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Bởi vậy, sau khi ăn tối khoảng từ 30 phút trở ra là thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì để tối đa hóa hiệu quả của canxi trong sữa chua, tốt nhất là uống canxi vào bữa tối trước khi đi ngủ.

Bởi vì từ buổi tối đến nửa đêm là thời điểm hàm lượng canxi của cơ thể thấp nhất nên rất có lợi cho sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Cũng ở thời điểm này, các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi cũng ít hơn.

Lời khuyên: Lưu ý rằng khi dùng sữa chua vào buổi tối thì cần đánh răng kỹ sau khi ăn hay uống. Vì sữa chua và các axit trong sữa có thể gây hại cho răng. Ngoài ra, nếu uống sữa chua trong trạng thái đói nó rất dễ dàng kích thích đường tiêu hóa, khiến dinh dưỡng trong sữa chua chưa kịp được hấp thụ hết đã bị bài tiết ra ngoài. Ăn sữa chua sau bữa ăn sẽ giảm kích thích, khiến sữa chua trong dạ dày được hấp thụ một cách từ từ hơn. Ngoài ra, uống sữa chua vào thời điểm trước khi đi ngủ (vốn đã cách xa bữa tối) để hoàn tất quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, giảm tối đa kích ứng.