THUỐC NGỦ – NHỮNG NGUY HẠI KHÔN LƯỜNG

Rối loạn giấc ngủ, rối loạn tinh thần, hành vi, mất trí nhớ, ung thư… là những tác hại khôn lường mà thuốc ngủ gây ra với sức khỏe con người.

Xã hội ngày càng phát triển, áp lực công việc, stress, rối loạn tâm lý khiến nhiều người rơi vào tình trạng mất ngủ. Thay vì có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, nhiều người lạm dụng thuốc ngủ và coi nó như một biện pháp điều trị mất ngủ hiệu quả. Đó là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Dưới đây là những tác hại vô cùng nguy hiểm do thuốc ngủ gây ra với sức khỏe inhưng không phải ai cũng biết.

  1. Rối loạn giấc ngủ

Một số loại thuốc ngủ có thể gây rối loạn giấc ngủ dẫn đến tình trạng mộng du, nghiến răng, nói mơ, thậm chí là bị mất trí nhớ. Trong lúc trạng thái không có ý thức, người bị mộng du vẫn có thể nói chuyện, điều khiển tay chân của mình để thực hiện một số hành động kỳ quặc hoặc thậm chí phức tạp mà trong lúc tỉnh táo chưa chắc họ có thể làm được. Tuy nhiên, họ hoàn toàn không biết hoặc không nhớ gì về việc đó sau khi tỉnh dậy.

  1. Không tỉnh táo

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc ngủ với liều lượng quá cao, bạn sẽ luôn có cảm giác buồn ngủ mỗi khi thức dậy, tinh thần khó tập trung, tốc độ phản ứng chậm chạm, giảm khả năng quan sát, suy đoán ảnh hưởng đến học tập và làm việc. Buồn ngủ khi lái xe là vô cùng nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người.

  1. Khó khăn trong điều trị

Việc lạm dụng thuốc ngủ kéo dài gây nhiều khó khăn trong điều trị mất ngủ, bởi thuốc ngủ có chức năng như một chất gây nghiện. Một khi đã phụ thuộc vào thuốc, bệnh nhân rất khó bỏ, thiếu thuốc sẽ thấy nhức đầu, mệt mỏi rã rời, mất ngủ.

  1. Đau dạ dày, ợ nóng

Nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson của Philadelphia cho biết việc sử dụng các loại thuốc ngủ có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược axit trong dạ dày gây ợ nóng, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Xem thêm:   Hóa trị liệu làm tăng lây lan tế bào ung thư

  1. Ung thư, chết sớm

Một nghiên cứu của Đại học California đã tiến hành một vài năm trước đây chỉ ra rằng việc lạm dụng thuốc ngủ có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn. Các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ cho thấy những người hay sử dụng thuốc ngủ dễ mắc bệnh về ung thư và nguy cơ chết sớm hơn so với người bình thường.

  1. Mất trí nhớ

Nhiều người già phải đối mặt với tình trạng mất trí nhớ khi họ uống thuốc ngủ trong thời gian dài. Các chuyên gia chứng minh rằng, những người già, lớn tuổi sử dụng thuốc ngủ trong thời gian hơn 3 tháng rất dễ mắc bệnh về trí nhớ như Alzheimer.

  1. Khó thở

Thuốc ngủ cũng có thể gây hại khi dùng kết hợp với rượu và các chất kích thích, làm tăng tác động của cả hai loại, vì vậy bạn sẽ bị mê man bởi cả thuốc và rượu hoặc chất kích thích. Thuốc sẽ tác dụng lâu hơn, bạn sẽ cảm thấy chuệch choạng, lơ mơ  khi thức giấc. Nếu sử dụng thuốc ngủ với liều lượng cao rồi uống rượu, bạn sẽ cảm thấy khó thở và rất có thể phải đi cấp cứu.

  1. Dị ứng

Đối với những người bị bệnh tim mạch, bệnh về đường hô hấp, thuốc ngủ có thể gây ức chế hô hấp. Vậy nên, trước khi sử dụng thuốc ngủ, bệnh nhân phải nói rõ cho bác sĩ về tình trạng cơ thể, tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sỹ, không được tự tiện tăng liều lượng.

Ngoài ra, những người lạm dụng thuốc ngủ rất dễ bị kích động, không tự điều chỉnh hành vi của chính mình, rối loạn tinh thần… Chính vì vậy, bạn nên thận trọng khi sử dụng thuốc ngủ, nó chỉ có tác dụng chống lại mất ngủ một cách tạm thời và nếu quá phụ thuộc vào nó, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bạn có thể thay thế việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị chứng mất ngủ bằng cách tập yoga, tắm, đi bộ, tập thể dục… nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc ngủ, cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự mình tăng liều thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc.