Các bệnh đi kèm cuối thai kỳ bạn nên biết

Đa số các trường hợp đều mang thai thuận lợi nhưng đôi lúc cũng có một số  bệnh kèm theo, cần phải tăng cường dự phòng và hiểu rõ triệu chứng của nó để kịp thời phát hiện, kịp thời được chăm sóc và xử lý đặc biệt. Các bệnh thưòng gặp là:

1. Lệch thai

Sau tuần thai 32, vị trí của thai nhi trong tử cung không phải là đầu hướng xuống mà là mông hay bộ phận khác hướng xuốhg. cần cố gắng tìm cách sửa đổi.

  • Cao huyết áp tổng hợp: Thường phát sinh sau tuần thai 24, tuần 32 bệnh phát rõ rệt nhất, triệu chứng chủ yếu là cao huyết áp, anbumin niệu và thuỷ thũng. Những triệu chứng này có hại cho cả mẹ lẫn con.
  • Đẻ non: Mang thai được 28-37 tuần đã sinh nở gọi là đẻ non. Trẻ sinh sớm thì các cơ quan của cơ thể chưa phát triển chín muồi, tỉ lệ mắc bệnh cao, tỉ lệ tử vong cũng cao.
  • Đẻ trâu: Quá hai tuần của thòi gian sinh mổ mà vẫn chưa sinh gọi là đẻ trâu. Trong trường hợp này nhau thai lão hoá dễ làm thai nhi thiếu ôxy dẫn đến tử vong, có một số thai nhi phát triển quá lớn gây khó đẻ.
Lệch thai- Triệu chứng mẹ cần biết
Lệch thai- Triệu chứng mẹ cần biết
  • Chảy máu âm đạo: Mang thai sau tuần 28, nếu thấy âm đạo chảy máu điều đó có nghĩa là nhau thai chảy máu. Một loại là nhau thai bình thường bắt đầu tách khỏi thành tử cung, tức là nhau thai bong sớm; một loại là vị trí nhau thai quá thấp và che mất cổ tử cung. Nhau thai là đường sống của thai nhi, nếu nhau thai xuất huyết không những làm thai nhi tử vong mà còn ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ. Đây là một triệu chứng khá nguy kịch.

Tín hiệu cần chẩn đoán gấp

Nếu không thể tiêu trừ các triệu chứng như đau đầu dữ dội, hoa mắt, đau dạ dày hoặc nôn hên tục, chảy máu âm đạo, chất nhờn âm đạo chảy ra, đái dắt và có cảm giác đau, nhiệt độ cơ thể trên 38°c, sau tuần 28 của kì thai mà lượng hoạt động của thai nhi giảm, mỗi giờ thấp hơn 10 lần thì cần lập tức đến bệnh viện kiểm tra chẩn đoán gấp.

Mẹ luôn chuẩn bị những gì tốt nhất cho con chào đời
Mẹ luôn chuẩn bị những gì tốt nhất cho con chào đời

Bất cứ một người mẹ nào cũng đều trông chờ sự chào đời của những đứa thiên thần nhỏ. Do đó, bảo vệ sức khỏe, nhất là việc tìm hiểu kỹ một số dấu hiệu chẩn đoán là thực sự cần thiết và quan trọng hơn cả. Đặc biệt,  nhờ việc tìm hiểu, mẹ có được những kiến thức, biện pháp phòng tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.